[Medtech Experts] การตรวจวิเคราะห์ไมโทคอนเดรียลดีเอ็นเอ (Mitochondrial DNA analysis): อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการประยุกต์ใช้ในงานนิติวิทยาศาสตร์

MLT ORIGINAL Medtech Experts

30/06/2021

© 2021 Medical Leaders Thailand. All Rights Reserved

ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ในประเทศไทย นอกเหนือจากการติดตามข่าวสารเกี่ยวกับสถิติของผู้ติดเชื้อในแต่ละวัน และการฉีดวัคชีนของประชาชนในประเทศแล้ว ข่าวคดีน้องชมพู่ การเสียชีวิตอย่างปริศนาของเด็กหญิงวัย 3 ขวบ ในพื้นที่บ้านกกกอก จ.มุกดาหาร ถือว่าเป็นคดีที่ได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วไปเป็นอย่างมาก ผ่านมากว่า 1 ปี นับตั้งแต่วันที่ 11 พ.ค. 2563 ที่น้องชมพู่หายตัวไปจากบ้าน ก่อนที่จะพบเป็นศพเปลือย เมื่อวันที่ 14 พ.ค. บนภูเหล็กไฟ ห่างออกไปประมาณ 1.8 กิโลเมตร จนกระทั่งเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 2564 ที่ผ่านมา ศาลจังหวัดมุกดาหารได้อนุมัติหมายจับนายไชย์พล วิภา หรือลุงพล ผู้ต้องหาในคดีเสียชีวิตของน้องชมพู่ นำมาซึ่งการเปิดเผยหลักฐานสำคัญที่ใช้สำหรับประกอบการออกหมายจับในครั้งนี้ คือผลการตรวจดีเอ็นเอจากเส้นผมที่พบบริเวณเกิดเหตุ ด้วยวิธีตรวจแบบไมโทคอนเดรียล ดีเอ็นเอ จากนั้นเป็นต้นมาการตรวจหาไมโทคอนเดรียลดีเอ็นเอจึงกลายเป็นหัวข้อที่สังคมให้ความสนใจว่ามีความแตกต่างจากการตรวจดีเอ็นเอโดยทั่วไปอย่างไร และแม่นยำมากน้อยแค่ไหน จนนำมาใช้ประกอบการยื่นขออนุมัติหมายจับได้สำเร็จ

Related News

MLT ORIGINAL คืออะไร

คอนเท้นต์คุณภาพจาก Medical Leaders Thailand ที่จะรวบรวมเนื้อหาสาระทางการแพทย์ และบทสัมภาษณ์ที่สร้างแรงบันดาลใจ ให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ในประเทศไทย...

17/07/2020

MLT ORIGINAL Others

[Medtech Experts] ไขข้อข้องใจ ข้อดี-ข้อด้อยของชนิดวัคซีน COVID-19

โรค COVID-19 ที่เกิดจากการติดเชื้อ SARS-CoV-2 นั้นเริ่มระบาดมาตั้งแต่ปลายปี ค.ศ. 2019 และยังคงระบาดต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน และเพราะเชื้อ SARS-CoV-2 เ...

25/08/2021

MLT ORIGINAL Medtech Experts

[Medtech Experts] อัพเดทการปฏิบัติงานในห้องปฏิบัติการของนักเทคนิคการแพทย์

โดยปกติห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ปฏิบัติงานตามมาตรฐานวิชาชีพและมาตรฐานความปลอดภัยทางห้องปฏิบัติการ เพื่อความปลอดภัยต่อผู้รับบริการและผู้ปฏิบัติงาน เนื่...

17/09/2021

MLT ORIGINAL Medtech Experts

[Medtech Experts] การให้บริการการเป็น consultant ด้านผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ “เมื่อน้ำตาลของเราไม่เท่ากันจะให้ฉันทำอย่างไร” Part 1

เมื่อเทคโนโลยีและการเข้าถึงข้อมูลมากมายในยุคสมัยนี้ง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส ส่งผลให้พฤติกรรมของผู้รับบริการด้านต่าง ๆ เริ่มเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง โ...

02/11/2021

MLT ORIGINAL Medtech Experts

ASEC Frontier (Thailand) Co., Ltd

Address : 1 Empire Tower, Unit 1509,1710

15th,17th floor South Sathorn road Yannawa

Sathorn Bangkok, Thailand 10120

Tel : +662-118-0873

Email : info@medical-leaders-thailand.com

Website : www.asec-frontier.com

 

Contact Us